สินค้าเครื่องจักรนำเข้า 

รถตัก กับการใช้งานที่ถูกวิธี ?

รถตัก, รถตักล้อยาง, รถตักดิน, รถตักcat, รถตักcaterpillar, รถตัก980H, 980H, รถตัก950k, 950k, รถตัก966H, 966H, รถตักwa500, wa500, wa470, รถตักwa470, รถตักwa320, wa320, รถตักtcm, รถตักhitachi, รถตักzw220, zw220, รถตักwa200, wa200, รถตักzw100, zw100, รถตักjcb, jcb, รถตักดิน, รถตักข้าว, ขายรถตัก, ซื้อรถตัก, ประมูลรถตัก, รถตักมือสอง, รถตักดินขนาดเล็ก, รถตักดินเล็ก

1. รถตัก ใช้งานตักวัสดุ

*คำเตือน: เมื่อทำการขุดหรือตักต้องให้ลำตัวของเครื่องจักรตั้งตรงเสมอ ไม่ควรทำงานในขณะที่เครื่องจักรมีการหักกลางลำตัว
ข้อควรระวัง
• ถ้ายางเกิดการลื่นไถล จะทำให้อายุการใช้งานของยางสั้นลง ดังน้ันไม่ควรปล่อยให้ยางเกิดการลื่นไถลขณะทำงาน
• เมื่อเดินหน้าเครื่องจักรเข้าไปตักกองดินหรือหิน เพื่อป้องกันการฉีกขาด โดยการลื่นไถลของยางต้องระมัดระวังตรงจุดนี้ในขณะการทำงาน
• ให้ทำการเกลี่ยพื้นที่ทำงานให้เรียบร้อยอยู่เสมอ และขจัดหินที่ตกหล่นออกไป
• เมื่อใช้เครื่องจักรจัดกองวัสดุให้ใช้เกียร์ 1หรือเกียร์ 2 แต่เมื่อจะตักหินให้ใช้เกียร์ 1
1). ขับเครื่องจักรเดินหน้า แล้ววางบุ้งกี๋ลงให้สูงจากพื้นประมาณ 30 ซ.ม. แล้วค่อยๆวางบุ้งกี๋ลงช้าๆ (ถ้าบุ้งกี๋กระแทกพื้น ล้อหน้าจะกระดกขึ้น ทำให้ยางเกิดการลื่นไถล)
2). การเปลี่ยนเกียร์ต่ำลง (เกียร์1) เมื่อถึงหน้ากองวัสดุที่จะตัก เมื่อเปลี่ยนเกียร์ตำเรียบร้อยแล้วให้เหยียบ คันเร่งพร้อมกับการดันบุ้งกี๋เข้าไปในกองวัสดุ
3). เมื่อตักกองดินให้ฟันบุ้งกี๋ขนานกับพื้นดินแต่ถ้าตักหินต้องให้บุ้งกี๋คว่ำลงเล็กน้อย ระวังอย่าวางบุ้งกี๋บนกองหินเพราะจะทำให้ล้อหน้าลอยขึ้นจากพื้นและเกิดการลื่นไถล ของยาง การตักพยายามให้วัสดุอยู่ที่กึ่งกลางของบุ้งกี๋ ถ้าเอียงไปข้างหนึ่งข้างใดของบุ้งกี๋จะทำให้เกิดการตักไม่สมดุล
4). ขณะดันบุ้งกี๋เข้าไปในกองวัสดุ ให้ยกแขนอาร์มขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้บุ้งกี๋เข้ามากเกินไป การยกแขนอาร์มขึ้นจะช่วยเพิ่มแรงกดและลดการลื่นไถลของล้อหน้า
5). ตรวจดูวัสดุเข้าไปในบุ้งกี๋เพียงพอแล้วจึงทำการหงายบุ้งกี๋ขึ้น วัสดุที่ตักจะเต็มบุ้งกี๋ (ถ้าปลายบุ้งกี๋เคลื่อนที่ขึ้นลงในขณะดันบุ้งกี๋เข้าไปในกองวัสดุหรือขุดแซะจะทำให้ล้อหน้าลอยขึ้นจากพื้นดิน เป็นเหตุให้เกิดการลื่นไถลของยาง
6). ถ้าวัสดุมากเกินไปให้ขยับบุ้งกี๋คว่ำและหงายอย่างรวดเร็วเพื่อกำจัดวัสดุส่วนเกินออกไปจากบุ้งกี๋เพื่อป้องกันไม่ให้วัสดุตกหล่นลงมาขณะที่ทำการขนย้าย

2. รถตัก งานปรับระดับ

ข้อควรระวัง: เมื่อทำงานปรับระดับให้ใช้การถอยหลังเครื่องจักรเสมอ ถ้าจำเป็นต้องปรับระดับโดยการเคลื่อนตัวเครื่องจักรเดินหน้า ห้ามให้บุ้งกี๋คว่ำลงเกิน 20 องศา
1). ตักดินไว้ในบุ้งกี๋แล้วเคลื่อนตัวเครื่องจักรถอยหลัง ค่อยๆโปรยดินลงบนพื้นที่ที่ละน้อย
2). เคลื่อนเครื่องจักรไปในดินที่โปรย วางบุ้งกี๋ให้สัมผัสกับพื้นดิน แล้วลากบุ้งกี๋ถอยหลังเพื่อปรับระดับ
3). ตักดินไว้ในบุ้งกี๋แล้ววางบุ้งกี๋บนพื้น ปรับแขนยกให้อยู่ตำแหน่งลอยตัวอิสระ (Float) แล้วเคลื่อนเครื่องจักรถอยหลังช้าๆ

3. งานดันวัสดุ

ข้อควรระวัง: ไม่ควรคว่ำบุ้งกี๋เมื่อใช้ในการดัน
เมื่อทำงานดันวัสดุ จัดให้บุ้งกี๋ขนานกับพื้นดิน

4. การตักและขนย้ายวัสดุ

คำเตือน: เมื่อตักและขนย้ายให้ลดบุ้งกี๋ลงต่ำเพื่อลดจุดศูนย์ถ่วงในการเคลื่อนเครื่องจักร
วิธีการตักและขนย้ายวัสดุมีลำดับขั้นตอนดังนี้ ตักวัสดุ+ขนย้าย+เทวัสดุ (ลงในฮอปเปอร์,หลุมหรืออื่นๆ)
ควรรักษาสภาพของถนนให้ดีอยู่ตลอดเวลา

5. การเข้าตักวัสดุ

ควรเลือกวิธีการทำงานที่มีประสิทธิภาพสูง โดยการเลี้ยวให้น้อยที่สุดและระยะทางสั้นที่สุดในสถานที่ทำงาน
คำเตือน: ควรรักษาพื้นที่ทำงานให้เรียบร้อยอยู่เสมอไม่ควรเลี้ยวหรือหยุดเครื่องจักรกระทันหันในขณะเคลื่อนที่เพราะอาจเกิดอันตรายได้, ไม่ควรใช้บุ้งกี๋เข้าไปตักกองวัสดุหรือกองหินด้วยความเร็วสูงเพราะอาจเกิดอันตราย
ข้อควรระวัง: ถ้าเกิดการลื่นไถลของยาง อายุการใช้งานของยางจะลดลงดังน้ันไม่ควรทำให้ยางเกิดการลื่นไถลในขณะทำงาน, ควรหลีกเลี่ยงการเขย่าบุ้งกี๋อย่างรุนแรง

การขับเครื่องจักรเข้าตักวัสดุแบบกากบาท

หันหน้ารถตักล้อยางเข้ากองวัสดุ หลังจากตักวัสดุแล้วขับเครื่องจักรถอยตรงไปด้านหลัง รถดัมพ์จะเข้ามาจอดระหว่างกองวัสดุกับรถตักล้อยาง วิธีนี้จะช่วยให้การตักมีประสิทธิภาพสูงและลดเวลาในการทำงาน

การขับเครื่องจักรเข้าตักวัสดุแบบรูปตัว V

จอดรถดัมพ์ตำแหน่งที่ทำมุมกับรถตักล้อยางประมาณ 60 องศา หันหลังเข้าหากองวัสดุหลังจากตักวัสดุแล้วขับเครื่องจักรถอยหลัง จากนั้นเลี้ยวให้หน้าเครื่องจักรเข้าหารถดัมพ์เดินหน้าเข้าไปเทวัสดุลงในรถดัมพ์ มุมที่แคบจะทำให้ประสิทธิภาพของรถตักล้อยางสูงขึ้น เมื่อจัดวัสดุเข้ากองวัสดุให้ระมัดระวัง

ติดต่อทีมงาน (คลิกเลย!!)
ซื้อรถเครน รถเครนราคาถูก ขายเครน

สินค้าแนะนำ